Thứ Tư, 6 tháng 3, 2013

gà nòi , bán ga noi gà đá , ga da , giống gà chọi , giá rẻ , gia re , cách nuôi gà chọi

 

 Mr Hoàng : 0917.203099 , Mr Bình : 0913.142434

Chọi gà … và những xảo thuật nơi đấu trường

(DVHNN) Để có được con gà chọi hay, nghĩa là khi lâm trận, thắng nhiều hơn thua hoặc chưa từng nếm mùi thất bại thì đó không phải là chuyện dễ dàng. Một tay chuyên cá độ gà cho biết: “Một “chiến binh” khỏe ( chỉ con gà chọi ) phải hội đủ vài yếu tố sơ đẳng: Mỏ diều hâu, đầu chim công, đuôi úp nơm, cánh óp hình vỏ trai, trụ vững trãi… Ngoài ra phải tiềm tàng một sức sống mãnh liệt, có cốt cách của gà chọi như phản xạ tốt, ra đòn hiểm, ác, tiếng gáy to vang… 

Chọi gà là thú vui dân gian trong ngày tết , lễ hội. 
           KỸ NGHỆ LUYỆN GÀ NÒI
“ Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh”. Chọi gà (theo cách gọi Bắc) hay đá gà (theo cách gọi miền Nam) đã trở thành thú vui dân gian từ nhiều thế kỷ. Vì vậy, chọi gà không chỉ là một trò chơi trong những ngày tết , lễ hội ...mà còn là thú vui thông thường  của nhiều người ở đô thị cũng như ở nông thôn  . Tại Nam Bộ, gà chọi ở Cao Lãnh (Đồng Tháp) được dân chơi trong nghề tôn là “đệ nhất kê” vì đây là cái nôi của các loại gà chọi, cung cấp cho dân chơi sành điệu những “chiến binh” thứ thiệt, đá đâu thắng đấy, mà toàn thắng nốc ao đối thủ với những đòn độc. Tìm hiểu, chúng tôi được biết dân chơi gà có máu mặt thường ghé trại gà của ông Tám Công ở xã Hoài An (Cao Lãnh). Theo lời dân trong nghề thì thì ông Tám là người rất có uy tín. Ông không bao giờ bán gà bậy cho các “thượng đế” nên rất được dân chơi tin tưởng. Mới đây, gặp nhau tại một sới đấu dã chiến ở quận 8, nghe tôi hỏi chuyện, ông cười khà khà: “Dân chọi gà chuyên nghiệp không bao giờ mua những con gà mà mình không rõ nguồn gốc, dẫu rằng nó hội đủ những thông số kỹ thuật bề ngoài nói trên. Ông bà ta có câu “Gà tại nó, chó tại ta” hay “chó giống cha, gà giống mẹ”; để có được những con gà chọi ưng ý cung cấp cho dân chơi, tui thường lân la ra các sới tìm mua các con gà mái tơ giống tốt cho chúng phối giống nhau. Làm vậy để tránh tình trạng gà bị đồng huyết, dễ bệnh tật, mau yếu sức…”
Nhưng nếu chỉ áp dụng một bài bản thì trại gà của ông tám chẳng thể nào có sức hút mãnh liệt dân chọi gà đến thế. Ông bật mí: “Gàn đây, tui đã cho lai thành công một chủng anh hùng mới. Đó là một con gà trống ta phối giống với con gà mái Mỹ. Theo suy luận của ông thì con gà mái có lá phổi nhỏ, cho lai với gà ta sẽ cho ra giống có là phổi nhỏ (gà giống mẹ). Như vậy là rất có lợi cho con gà chiến bởi khi lâm trận, những chiến binh đều có ngón độc là móc cựa vào nách địch thủ. Con nào chẳng may trúng phổi là tiêu đời ngay. Gà có là phổi nhỏ thì xác suất tai nạn sẽ không cao. Ông lại bật mí thêm: “Gà mái Mỹ sung, mạnh khi lai với gà nòi mình thì nhanh, khôn sẽ cho ra một thế hệ kế thừa tất cả những đặc tính ấy”. Không biết thực hư về tính năng chiến đấu của những chiến binh này ra sao nhưng trại gà ông dắt như tôm tươi. Hầu hết các chủ trại gà nòi đều có bí quyết riêng theo ông Tám để hút dân chơi tới đặt giống vậy.
               Tậu được con gà chiến rồi ( tất nhiên phải là gà trống tơ, chưa từng kinh qua trận mạc), dân chơi gà nòi sẽ tiến hành những thủ tục chăm sóc, huấn luyện để nó trở thành gà chọi. Tư Nâu, dân luyện gà chuyên nghiệp cho biết: “Gì chớ nuôi gà chọi rất tốn kém và cực hơn nươi con mọn, thức ăn của nó còn sang hơn cả người. Ví như rắn, lươn, thịt bò, lúa nếp ngâm, củ nghệ vàng, thuốc bổ, cao khỉ… Tùy kinh nghiệp của từng loài gà mà việc chế biến thúc a8nsao cho phù hợp… nhưng không phải cho ăn vô độ mà phải cho ăn vừa đủ nếu không con gà sẽ bị mập thịt, mỡ nhiều xoay sở châm chạp”.
             Không những được ăn ngon, vấn đề tăng cường thể lực cho chiến binh gà cũng là yếu tố hàng đầu. Huấn luyện kiêm điều dưỡng viên phải dùng mật gấu, rượu thốc thường là rượu ngâm gừng xoa bóp hàng ngày để nó săn thịt chắc da thịt… Điều này cũng đòi hỏi ở nài gà những bài bản gia truyền bởi không dễ khi luyện cho con gà có lớp da dày để cựa thường không xuyên qua thủng giáp . Rồi phải thưởng xuyên đưa chiến binh đi phơi nắng, dầm sương, chịu nhiệt, chịu đòn bằng những trận đấu thử để tăng cường độ dẻo dai, kinh nghiệm.
         VÀ NHỮNG XẢO THUẬT NƠI ĐẤU TRƯỜNG
          Khi bị tiền bạc chi phối, chọi gà không còn là trò chơi giải trí nữa.Vì tiền, nhiều tay nài gà đã dày công nghiên cứu, tầm sư học nhiều bài thuốc bí truyền để tăng sức chiến đấu cho “chiến binh” của mình và ngược lại. Nhờ kiểu gian lận ma mãnh này mà nhiều tay nhiều tay cá gà phất lên nhanh chóng điều này cũng đồng nghĩa với những tay chơi lơ mơ sẽ chịu một kết cục thảm hại là cảnh tán gia bại sản.
Đến bây giờ, dân độ gà ở Bình Dương vẫn không quên chuyện lên voi xuống chó của dân chơi có máu mặt . Đang là chủ hai của tiệm kim khí điện máy lớn nhất nhì thị xã Thủ Dầu Một, vì sa chân vào trường gà mà chỉ sau 3 năm, sáu Tàng sạch cả cơ nghiệp. Biệt tích gian hồ được 2 năm, Sáu bỗng xuất hiện, trên tay ẵm một con gà chiến dáng vẻ lùi xùi tiếp tục bắt độ. Con gà nom vậy mà kinh, nhiều “chiếng binh”nức tiếng vậy mà mới đấu với nó chưa hết hai hồ nhang (một hồ khoảng 20-25 phút) đã bị nó hạ bệ. Thắng được dăm bảy trận, chuộc lại nhà cửa rồi lại một lần nữa biệt tích gian hồ. chiến hữu từng sát cánh vối tay cá độ này lúc trà dư tửu hậu cho biết: “nhiều thằng bảo nó được một sư phụ cao tay truyền cho bài thuốc tẩm độcchất vào mào của con gà, khiến địch thủ mổ vào, ngấm độc nên yếu sức mà thua cuộc… Sự thật ra sao, tui không có điều kiện kiểm chứng nhưng một điều chắc như đinh đóng cột là sau vài trận đánh oanh liệt, nó tuyên bố đoạn tuyệt với trường gà. Tui đoán có lẽ nó giữ lời thề với sư phụ không lợi dụng để kiếm tiền”.
          Thay cho lời kết
  Ngoài hai chữ chọi gà, một khi dấn vào trường đấu dù muốn hay không dân chơi phài làm quen và hiểu rõ một số từ lóng như sư kê, nài gà (huấn luyện gà), cá gà (dân bắt độ), thuốc gà (nôm na là đầu độc gà của đối phương)…
    Thường thì những tay đá gà chuyên nghiệp luôn ăn cánh với một tay thuốc gà lành nghề. Với con cào cào, châu chấu, con giun đất tẩm diêm sinh, thuốc phiện hoặc ống sinh lanh chứa nước mã tiền ,hoặc một độc tố nào đó tay thuốc gà sẽ trà trộn vào đám đông  kính đáo cho con gà của địch thủ ăn hoặc uống đồ độc và rồi sau đó, chỉ việc ngồi chờ lãnh tiền gặp những sới bạc lớn lắm khi dân thuốc gà trúng đậm khi được thưởng cho hàng triệu đồng… còn người cá độ gà bị thua thì tan cửa nát nhà.
        Chọi gà là một thú chơi dân gian vừa mang tính giải trí, vừa gắn chặt tinh thần đoàn kết cộng đồng đã từng có sức sống trong thời gian dài trong các hội làng xưa. Nhưng càng về sau, thú chơi này đã bị những tay cờ bạc chuyên nghiệp làm cho biến tướng bằng những trận đỏ đen, tiếc thay!
                                       
Tôn Phúc - Bá Nghinh
 

Báo Người đưa tin nhận được thông tin phản ánh, cơ quan chức năng gồm tổ bảo vệ dân phố, công an Phường An Khánh, Thú y Quận Ninh Kiều đã “xông” vào nhà ông Hồ Văn Khải, “tự ý” đập chết 50 con gà chọi. Với trị giá mỗi con gà chọi từ 5 triệu trở lên thì tổng thiệt hại gia đình ông Khải phải gánh chịu lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nguồn tin: dvhnn.org.vn 
Sự việc xảy ra vào chiều 23/1/2013, tại nhà ông Khải (khóm 5, KV 5, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ).
Được biết, công an phường, tổ bảo vệ dân phố đã dùng súng “uy hiếp”, khống chế người dân và đập chết đàn gà. Vì cho rằng đàn gà gia đình ông Khải đang nuôi nằm trong đối tượng cần phải tiêu hủy theo chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 19/3/2009 của quận Ninh Kiều về việc “tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người”.


Hình ảnh hiện trường vụ việc.
Trên thực tế thời điểm hiện tại dịch bệnh gia cầm H5N1 không còn bùng phát mạnh mẽ, phổ biến như thời điểm năm 2009. Điều đáng nói trước khi đập gà, đoàn kiểm tra thuộc UBND phường An Khánh không hề có một thông báo, văn bản, hay quyết định nào đối với gia đình ông Khải về việc cưỡng chế, tiêu hủy số gà này.
Hành động đập chết gà của cơ quan chức năng phường An Khánh đã gây bức xúc, uất ức cũng như những thiệt hại về kinh tế cho gia đình ông Khải.
Chiều ngày 26/1/2013 phóng viên báo Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Toàn Thắng, luật sư Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, trưởng văn phòng luật sư Tâm Hoàng Nghĩa về vụ việc trên.
Thưa ông, với tư cách là một luật sư, ông đánh giá thế nào cách “tiêu hủy” gà của cơ quan chức năng phường An Khánh?
Cơ quan chức năng phường An Khánh đã thể hiện một cách làm việc thiếu chuyên nghiệp. Việc cưỡng chế, đập chết gà của dân như thế là thiếu đi sự mềm mỏng, thiếu đi cái tình, dẫn đến người dân bức xúc và uất ức. Chính quyền không hề thông báo, cũng không hề giải thích cho người dân hiểu mà hung hăng vào đập, giết gà như vậy cũng thể hiện sự thiếu chín chắn, thiếu chuẩn mực của cơ quan công quyền. Điều này phần nào làm xấu đi hình ảnh của cơ quan chức năng trong mắt người dân.
Thưa ông, được biết phía gia đình ông Hồ Văn Khải đang tìm luật sư nhờ trợ giúp làm văn bản đề nghị cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của đoàn kiểm tra phường An Khánh. Theo ông cần xem xét trách nhiệm nào của đoàn kiểm tra phường An Khánh?
Trước hết, cần phải xem xét lại cách thức, quy trình làm việc của đoàn kiểm tra phường An Khánh. Theo tôi việc đoàn kiểm tra tự ý xông vào nhà dân đập chết cả đàn gà, thiệt hại cho người dân cả trăm triệu đồng như thế đã có dấu hiệu của việc lạm quyền.
Ngoài ra, trong trường hợp chứng minh được việc “tiêu hủy” đàn gà trên là không hợp lý, không phù hợp với thực tiễn địa phương, đàn gà không nằm trong diện cần tiêu hủy mà vẫn cố tình tiêu hủy của người dân thì hành vi đó đã có dấu hiệu của “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự năm 2009.
Vâng, cảm ơn ông!
“Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản
1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
c) Gây hậu quả nghiêm trọng;
d) Để che giấu tội phạm khác;
đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;
e) Tái phạm nguy hiểm;
g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.”
Người dân, độc giả trên cả nước có thể phản ánh những vụ việc xảy ra tại địa phương mình tới tòa soạn Báo Người đưa tin qua địa chỉ email: 
Giang Quyết

Đi tìm gà 9 cựa trên đất Tổ


Không chỉ có trong truyền thuyết, gà 9 cựa mà vua Hùng thứ 18 đòi Sơn Tinh và Thủy Tinh phải dâng nộp cùng các lễ vật voi 9 ngà, ngựa 9 hồng mao nếu muốn cưới công chúa Mỵ Nương, đã tồn tại bao đời nay ở ngay vùng đất Tổ.
Đến đất Tổ Phú Thọ, khi tôi hỏi về gà 9 cựa, nhiều người liền bảo cứ đến các quán nhậu nổi tiếng. Trên bàn nhậu, gà nhiều cựa đang trở thành loại đặc sản hút khách. “Gà nhiều cựa thì nơi nào trên đất Phú Thọ cũng có, kể cả ở ngay TP Việt Trì này, song nếu muốn tìm được gà 9 cựa thì phải vào Xuân Sơn” - một người dân ở TP Việt Trì khẳng định.

Như thể tìm… chim!

Tôi quyết lần tìm về “quê hương bản quán” của “vua gà” ở chốn rừng thiêng khuất sâu trong những tán cổ thụ của Vườn Quốc gia Xuân Sơn (huyện Tân Sơn - Phú Thọ). Anh xe ôm hẳn nghĩ tôi là dân buôn gà nên chở một lèo đến vựa gà của huyện Tân Sơn, cách TP Việt Trì 70 km. Đến nơi, tôi mới vỡ lẽ: Hóa ra các xã Tân Sơn, Xuân Đài, Minh Đài… của huyện Tân Sơn là nơi chuyên cung cấp gà nhiều cựa cho các quán nhậu ở dưới xuôi, chủ yếu là loại 6-7 cựa, thậm chí có cả con 8 cựa.
“Ông trùm” gà 9 cựa Bàn Văn Trường...
Cất công lên đến huyện miền núi vùng sâu, vùng xa nhất của Phú Thọ, nơi cách Hà Nội ngót 200 km, không lẽ chỉ thấy gà 8 cựa đã về! Nghĩ vậy nên tôi quyết mục sở thị bằng được gà 9 cựa mới thôi. Băng qua những con đường trơn trượt quanh co thuộc vùng đệm của Vườn Quốc gia Xuân Sơn, xuyên qua những làn sương mù lẫn với mây đặc quánh, cuối cùng tôi đã đến được xã Xuân Sơn.

Phải mất khá nhiều thời gian thuyết phục, tôi mới được những người Dao ở Xuân Sơn tin đến đây không phải để mua gà nhiều cựa về làm thịt. Họ cứ đinh ninh rằng người lạ lặn lội vào tận Xuân Sơn ắt hẳn là để tìm mua gà về giết thịt.

Ở bản Cỏi có 2 già làng được mệnh danh là những “ông trùm” gà 9 cựa. Trong đó, cụ Bàn Văn Trường, nay đã ngoài 80 tuổi nhưng vẫn quắc thước, da thịt săn chắc như đám thanh niên, nhớ lại: “Gà 9 cựa có mặt ở vùng đất này từ lúc nào thì tôi cũng không hay.

Lúc tôi còn bé tí đã thấy trong nhà có những con gà với những cái cựa tua tủa như gai nhọn”. Cụ Trường kể rằng ngày cụ còn bé, con gà nào có đủ 9 cựa thì không bao giờ bị giết thịt và cũng chẳng thấy chúng chết. Chỉ biết rằng đột nhiên vào một ngày nào đó, chúng biến mất và không bao giờ quay trở về nữa.

Tìm chỗ “sơ tán” cho gà

Có nhiều giai thoại và những lời đồn thổi khác nhau về gà 9 cựa. Người thì bảo đây là giống gà rừng nhưng thông minh và thích gần gũi với con người nên “dọn” về sống với con người từ xa xưa. Có người lại nói giống gà này là gà nhà, được người Dao ở Xuân Sơn nuôi dưỡng như gia cầm, chỉ có điều sức vóc cũng như sự tinh anh đã khiến nó rất được coi trọng.

Người Dao ở Xuân Sơn khẳng định gà 9 cựa thông minh tới mức có thể trông nhà khi chủ đi vắng. Thực hư thế nào thì chỉ có người Dao làm bạn với gà 9 cựa bao đời nay mới biết rõ nhưng riêng mình, tôi đã được chứng kiến tận mắt cảnh 3 thanh niên không bắt nổi chú gà 8 cựa - nói gì đến 9 cựa, dù đã dùng đủ mọi “mưu kế”, đưa ra nhiều mồi nhử.
...và con gà 8 cựa của ông mà có người đã trả giá cả triệu đồng
Háo hức đến Xuân Sơn để quyết tìm gà 9 cựa trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh nhưng cuối cùng, tìm mỏi mắt tôi cũng chỉ có thể thấy được loại 8 cựa. Ông Đặng Văn Phúc, trưởng bản Cỏi, khẳng định: “Gà 9 cựa bây giờ hiếm lắm, họa hoằn mới có một con. Tôi cũng có một con nhưng đang nhốt nó trong rừng.

Cũng tại mấy năm trước, người ta đổ xô đi kiếm loại gà này để làm thịt ăn vì có quan niệm gà 9 cựa là một vị thuốc quý”. Xót xa trước cảnh gà 9 cựa cứ mất dần rồi vắng bóng hẳn, những bậc cao niên như ông Phúc, cụ Trường đã tìm một khoảnh đất trong rừng sâu làm nơi “sơ tán” cho loại gà này.

Cụ Trường tiết lộ: “Hồi trước Tết Tân Mão, có người lên đây trả con gà 9 cựa của tôi giá 3 triệu đồng nhưng tôi không bán. Tôi đã nuôi nó gần 3 năm nay”. Thắc mắc của tôi liên quan đến truyền thuyết vua Hùng kén rể với “voi 9 ngà, gà 9 cựa, ngựa 9 hồng mao” ở bản Cỏi cũng không có ai giải đáp được. Ông Phúc nhận xét: “Không biết gà 9 cựa ở đất Xuân Sơn này có liên quan gì đến sự tích vua Hùng kén rể không nhưng có một điều chắc chắn là gà này không phải loại bình thường”.
Gà 8 cựa còn khá nhiều ở Xuân Sơn
Người Xuân Sơn cho biết gà 9 cựa có sức khỏe phi thường, lông mượt, mào đỏ như máu. Gà trống oai phong, uy lẫm khác thường. Tiếng gáy của gà trống 9 cựa vang vọng núi rừng, đủ sức đánh thức cả bản. Có người đã chứng kiến chuyện một chú gà 9 cựa từng đánh cho một con gà chọi thuộc loại bách chiến bách thắng chạy tháo thân. Ông Trường hóm hỉnh: “Trong đàn, nếu có một chú gà trống 8-9 cựa thì phải có 10 gà mái”.

Chỉ còn 2-3 con 9 cựa?
Hơn 300 con gà 7 cựa trở lên
Ông Hoàng Anh Tuấn, cán bộ UBND xã Xuân Sơn, cho biết chính quyền địa phương đang tìm cách giúp người dân bảo tồn gà 9 cựa. Ban Khuyến nông của xã Xuân Sơn cũng thống kê số lượng gà nhiều cựa của các hộ dân. Theo đó, gà từ 7 cựa trở lên có hơn 300 con. Theo ông Tuấn, xã Xuân Sơn đã có quyết định chọn 5 hộ gia đình ở 4 bản thí điểm mô hình bảo tồn gà 9 cựa. Các gia đình này sẽ được hỗ trợ tiền làm chuồng trại, được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho gà.

“Các loại gà nhiều cựa có giá trị kinh tế khá cao vì giá bán tới 300.000 đồng/kg. Vì thế, người dân vừa có thể yên tâm nuôi gà nhiều cựa tăng gia sản xuất vừa có thể chắt lọc để bảo tồn nguồn gien quý” – ông Tuấn cho biết. Vì thế, trong tương lai không xa, gà 9 cựa sẽ trở lại, cất tiếng gáy oai hùng trên vùng núi rừng Xuân Sơn nơi đất Tổ.
“Khu bảo tồn gà” bí mật trong rừng Xuân Sơn của các bậc cao niên tại bản Cỏi nằm ở đâu là điều tuyệt mật, ngay người sống ở đây cũng không biết. Các bậc cao niên cho rằng để tránh những kẻ săn gà 9 cựa bán cho các nhà hàng, chỉ còn làm cách đó. Nghe đâu cả đất Xuân Sơn bây giờ cũng chỉ còn 2-3 con gà 9 cựa. Một số kiểm lâm viên được ca ngợi là “thuộc rừng như lòng bàn tay” cũng cho biết đã lâu lắm rồi, họ chưa tận mắt thấy con gà 9 cựa nào.

Anh Triệu Văn Hè, người được dân Xuân Sơn ví von là “chàng Sơn Tinh của núi rừng” bởi niềm say mê hiếm có mà anh dành cho gà 9 cựa, tâm sự: “Tôi tìm gà 9 cựa không phải để dùng làm lễ vật hỏi vợ. Tôi cho rằng nếu thống kê được số lượng gà 9 cựa sẽ thuận lợi hơn cho công tác bảo tồn loại gà này”. Anh Hè là người đã tận tình dẫn tôi đi khắp nơi xem gà nhiều cựa. Đến lúc sắp chia tay nhau thì tôi và anh mới ngã ngửa khi nghe gà 9 cựa có trong quán nhậu Lan Mười ở xã Xuân Đài. May quá, đây là chú gà sống chứ không phải đã bị chặt ra bày trên mâm phục vụ thực khách!

Người chủ quán nhậu Lan Mười tiết lộ: “Đây là chú gà 9 cựa rất quý hiếm và chúng tôi chỉ dùng với mục đích phối giống. Tuy vậy, hậu duệ của con gà 9 cựa này thì cũng chưa có con nào đạt đủ tiêu chuẩn 9 cựa mà thường chỉ có 7-8 cựa”. Dù đã cùng anh Hè nài nỉ nhiều lần, tôi vẫn không được chủ quán nhậu cho xem hoặc chụp ảnh chú gà này.

Anh Hè cho biết: “Mấy năm trước, khi đợt dịch cúm gia cầm quét qua các bản làng ở Xuân Sơn, tôi từng nghĩ sẽ chẳng bao giờ được nhìn thấy gà 9 cựa nữa”. Theo anh Hè, đúng là thịt loại gà nhiều cựa ăn ngon và thơm khác hẳn gà thông thường. Tuy nhiên, cũng vì ưu điểm này mà gà 9 cựa mới phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. “Chàng Sơn Tinh” đất Xuân Sơn bảo rằng muốn giữ gìn nguồn gien quý thì không nên ăn các con gà có từ 8 cựa trở lên, chỉ nên sử dụng nó cho mục đích phối giống.

Tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn, anh Trần Đăng Hùng, phó giám đốc, băn khoăn: “Trước đây, cán bộ và kỹ sư của vườn hễ cứ bắt gặp gà 9 cựa là ghi chép cụ thể, tỉ mỉ nặng bao nhiêu, trống hay mái, đã nuôi bao nhiêu năm. Gần đây, ít thấy gà 9 cựa thật, gà 7 - 8 cựa giờ mọi người đã gọi là 9 cựa rồi.

Có giai đoạn Vườn Quốc gia Xuân Sơn cũng thử nghiệm nuôi gà nhiều cựa và cho phối giống nhưng cũng không có con gà 9 cựa nào ra đời. Tôi cho rằng đây là nguồn gien rất quý hiếm nên phải có kế hoạch bảo tồn ngay lập tức, nếu không muốn gà 9 cựa biến mất vĩnh viễn”.
Thực hư chuyện giếng nước nóng ở Lào Cai
Trên Tháp Rùa từng có tượng Thần Tự Do?
Theo Mạnh Thủy (Người lao động) 

Gà Đông Tảo biếu tiền triệu cháy hàng


Những ngày cận Tết, tôi về cái nôi của giống gà Đông Tảo nức tiếng nhiều đời nay ở xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, Hưng Yên), tận thấy gà đặc sản có giá vài triệu đồng được nhiều người săn làm quà biếu khiến nó luôn “cháy hàng”.
Muốn gà xịn phải về Đông Tảo
Ông Nguyễn Trọng Tích, ở xóm Đông Lễ, thôn Đông Tảo Đông, xã Đông Tảo được biết đến không chỉ là con của “Vua gà”- cụ Nguyễn Trọng Dốc nổi tiếng khắp vùng Khoái Châu.
Ông Tích còn tự hào, bởi ông là hộ gia đình duy nhất trong 35 đơn vị nghiên cứu được Viện Chăn nuôi Quốc gia đặt hàng nuôi giữ gene sống giống gà Đông Tảo thuần chủng. Ông là đời thứ ba trong gia đình nuôi, bảo tồn giống gà quý hiếm trên.
Gà Đông Tảo đang trở thành mặt hàng quà biếu giá khủng. Ảnh: Phạm Anh.
Vì có thương hiệu, nên hễ có khách hỏi mua gà Đông Tảo, dân chỉ đến nhà ông Tích. Dẫn tôi xem mấy “cục vàng” của mình, ông Tích chia sẻ: “Tôi mê loại gà Đông Tảo từ nhỏ, có lẽ là ngấm từ bố tôi, cũng như ông nội tôi hồi xưa. Giống gà này hợp với loại đất cát pha vùng bãi sông Hồng, nhất là ở khu vực xã Đông Tảo.
Bây giờ, gà Đông Tảo có khắp nơi, tận các tỉnh miền Nam, nhưng nói thật chỉ có gà nuôi ở Đông Tảo mới có vị riêng của nó. Cùng một giống, nhưng gà nuôi cách Đông Tảo cây số đường chim bay thôi, vị nó đã khác rồi”.
Nhìn đàn gà nhà ông Tích rõ thấy lạ, con nào con nấy núc ních, không nhanh nhẹn như giống gà ri, chân to như cổ tay người lớn, đỏ lừ. “Gà Đông Tảo chỉ ăn ngô, lúa, rau, nuôi thả sau 8 tháng trở lên, đạt 4-5 kg/cân ăn mới ngon.
Nó có đặc điểm là thân to, con trống nhìn oai vệ, đặc biệt là chân rất to, không có cựa, không có vảy cứng, da dầy, sần màu đỏ, nhưng khi luộc da chuyển sang màu vàng.
Gà Đông Tảo ăn giòn, không dai, miếng thịt đậm”- ông Tích nói. Theo những người dân địa phương, gà Đông Tảo chế được nhiều món, nhưng phổ biến là luộc chấm muối chanh, xào lăn, hầm thuốc bắc hoặc ăn lẩu…
Hiện, gia đình ông Tích có 150 con gà Đông Tảo giống để giữ gene cho nhà nước, còn lại ông cấp giống, hướng dẫn cho người thân nuôi, sau đó ông mua lại theo giá thỏa thuận. Con đẹp, ông sẽ tuyển làm giống, còn lại sẽ bán gà thịt, với số lượng khoảng 500-1.000 con mỗi năm.
Ông Tích chia sẻ, tháng 8-2012, Hoàng tử Nhật Bản Akishino trong chuyến thăm làm việc tại Hưng Yên đã ghé qua nhà ông xem, tìm hiểu về nuôi giống gà quý hiếm trên.
“Hoàng tử cũng muốn các chuyên gia Nhật nhập giống này về để nghiên cứu. Còn gia đình tôi, từng là địa chỉ của nhiều nhà nghiên cứu của Úc, Nhật, Pháp tìm đến”- ông Tích nói
Tiền triệu cũng khó mua 
Giới nuôi gà ở Đông Tảo thường chia gà mà các hộ dân địa phương đang nuôi làm hai loại, Đông Tảo thuần chủng và loại gà Đông Tảo lai với giống gà khác. Với gà trưởng thành, loại thuần chủng, nhìn ngoại hình để bán, với giá cao, còn gà thịt bán theo cân.
Ông Nguyễn Trọng Tích bên con gà trống Đông Tảo thuần chủng từng có khách trả 23 triệu đồng .
Một con gà trống Đông Tảo thuần, 8 tháng trở lên, dáng đẹp có giá 5-7 triệu đồng, thậm chí hàng chục triệu đồng; còn thông thường cũng phải 1,2-15 triệu đồng/con.
Tuy nhiên, thời điểm cận Tết, về Đông Tảo hỏi mua gà đẹp biếu không dễ, số lượng có hạn, chủ yếu khách đã đặt nhiều tháng trước. Anh Nguyễn Mạnh Thắng, ở thôn Đông Kim (xã Đông Tảo) cho biết, gia đình anh nuôi 50 con mái, 70 con trống.
“Mới ngày trước, tôi vừa bán cho khách đặt mua làm quà biếu ba con, loại đẹp hơn 2 triệu đồng/con. Có nhiều khách ở Hà Nội xuống hỏi mua, nhưng giờ tìm gà đẹp biếu cũng khó, nếu có thì giá rất cao”- anh Thắng nói.
Còn nhà ông Tích, từ gần tháng trước đã “cháy hàng”. Ông cho biết, chỉ trong một tháng lại đây, ông bán trên 300 con, chủ yếu là khách quen, mỗi con đều 4 kg/con trở lên, giá mềm cũng từ 1-1,5 triệu đồng/con.
Hiện, loại gà thịt bán để biếu gần như không còn. Chỉ còn một đôi, có ông bạn thân đã đặt. Cũng vì mê và lưu giữ giống nên, có con gà trống thuần, một ông khách ở Bát Tràng sang trả tới 23 triệu ông cũng không bán.
Anh Lê Quang Thắng, xóm Đoàn Kết, thôn Đông Tảo Nam, xã Đông Tảo, một chủ trại nuôi nhiều gà đồng thời là một lái gà Đông Tảo lớn nhất vùng vào miền Nam, cho biết chỉ tháng trước, giá gà Đông Tảo thịt chỉ tầm khoảng 250 nghìn đồng/kg, nhưng hiện nay đã lên tới 400 nghìn đồng/kg (chỉ là giá gà Đông Tảo F2), nếu gà nặng 4-5 kg/con, cũng phải tới 1,6-2 triệu đồng/con.
Theo anh Thắng, anh chủ yếu chỉ bán buôn, mỗi tháng xuất khoảng 3 chuyến ô tô gà Đông Tảo (gà thịt và gà choai); còn loại gà giống từ 1 ngày đến 5 tuần tuổi anh cho đóng kiện, vận chuyển bằng máy bay vào Nam. Khánh hàng của anh là nhiều nhà hàng nổi tiếng ở TPHCM và các chủ trại ở Đồng Nai, Bình Phước.
“Nói thật, người ăn loại gà này chỉ có người giàu, hoặc mua làm quà biếu các sếp, chứ người dân bảo thịt con gà tiền triệu thì ít lắm, trừ những dịp đặc biệt”- anh Quang Thắng chia sẻ.
Ông Lê Hồng Cường, ở thôn Đông Tảo Nam, một trong số hộ nuôi lớn nhất nhì về giống gà xã Đông Tảo cho biết, gia đình ông chuyên bán giống, nhưng gần như ngày nào cũng có người hỏi mua gà thịt.
“Gà Đông Tảo có thể gọi là hàng biếu độc trong dịp Tết. Chai rượu Tây, cây cảnh, thậm chí là tiền, sếp có nhiều rồi. Xách con gà Đông Tảo đến, vợ sếp lại thích, vì cả nhà đều được ăn”- ông Cường nói. Theo ông Cường, có người mua về nhốt đầu cổng, dân làng đi qua, thấy lạ, thành nơi bán nước chè, tán chuyện.
Lo mất thương hiệu
Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch xã Đông Tảo cho hay, hầu hết các hộ gia đình trong xã đều nuôi gà Đông Tảo, với số lượng khoảng hơn 1 vạn con, nhưng nếu gà thuần chủng chỉ khoảng hơn 100 hộ nuôi.
Chân gà Đông Tảo thuần chủng to gần bằng cổ tay người lớn, không có vảy vứng, màu đỏ tươi, nhưng luộc lên màu vàng. Ảnh: Phạm Anh .
Với giá gà trung bình khoảng 300 nghìn đồng/kg, gà giống một ngày tuổi khoảng 100 nghìn đồng/con, có thể nói đây là giống nuôi có giá trị kinh tế cao.
Mấy năm gần đây, do nhu cầu gà Đông Tảo lớn, nhất là dịp Tết đến, ở các thành phố lớn, nhiều nơi đã mua giống ở Đông Tảo về để phối giống với các loại gà khác.
Tuy nhiên, theo ông Chiến, đến nay địa phương cũng chỉ dừng ở mức tuyên truyền cho người dân nuôi giữ giống và phòng tránh dịch bệnh, vì đây là gà có sức đề kháng kém, không chịu được lạnh. Xã cũng đề xuất với huyện và Sở NN&PTNT Hưng Yên, chính sách hỗ trợ 30 nghìn đồng/con gà giống, để người dân lưu giữ và phát triển giống gà này.
Tuy nhiên, để lưu giữ bài bản giống gốc, và có thể cung cấp số lượng lớn dạng hàng hóa, ông Chiến cho rằng, cần phải có bàn tay doanh nghiệp vào để gây dựng mô hình trang trại, còn hiện nay người dân đang nuôi tự phát. Xã sẵn sàng tạo điều kiện về đất đai và các điều kiện khác để doanh nghiệp đầu tư phát triển loại gà Đông Tảo.
Hiện nhiều cơ sở phía Nam đã nuôi thành những trang trại lớn gà Đông Tảo. Qua cách làm để bảo vệ “gà đồi Yên Thế” vừa rồi của Bắc Giang, gà Đông Tảo, cần có cách làm để bảo vệ thương hiệu và duy trì gene của giống gà quý hiếm này.
PGS TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam: Đắt vì lạ và số lượng ít
Gà Đông Tảo là gà có nguồn gốc từ lâu đời ở Hưng Yên, tới hàng ngàn năm, là giống gà thuộc loại rất quý hiếm ở Việt Nam, giống như loại gà Hồ ở Bắc Ninh. Gà Đông Tảo nằm trong chương trình bảo tồn quỹ gene của Nhà nước khoảng hai chục năm nay. Gà này chân to, ít mỡ, ăn ngon, nhưng hiếm vì đẻ ít.
Nếu gà thường đẻ khoảng 100 quả trứng/năm, thì gà Đông Tảo chỉ được khoảng 50 trứng/năm. Hiện loại gà ngon mà giá cả phải chăng là gà đồi vùng Yên Thế, là loại lai với gà mía và gà chọi. Còn gà Đông Tảo cũng là một loại thưởng thức đặc biệt, lạ miệng.
Do đây là giống gà rất quý hiếm, có giá trị kinh tế, tỉnh Hưng Yên nên có kế hoạch xây dựng thương hiệu cho loại gà này, phát triển thành hàng hóa, giống như gà đồi Yên Thế.

Chọi gà ở Hà Thành - Nghề chơi lắm công phu


Áo nhàu nhĩ xắn cao, anh Trần Ðức Hanh nhúng tay vào chiếc bát con, vốc từng vốc nhỏ nước nghệ ngâm với rượu trắng để xoa bóp cho chú gà chọi của mình. Con gà xám mơ cao, to, dáng oai phong, rướn cổ, khoan khoái tận hưởng những cử chỉ vỗ về của chủ. Hà Nội một chiều cuối đông. Ánh đèn đường đổ bóng dài xuống những lưng người đứng ngồi lố nhố tại bãi đất phía cổng công viên Tuổi trẻ. Trước mặt họ, hai chú gà chọi đang lao vào cuộc thư hùng quyết liệt. Các đấu sĩ áp sát nhau, "khóa cổ" rồi tìm cách tung những ngón đòn hiểm hóc, dũng mãnh về phía đối thủ. Chú gà lông tía bỗng nhảy vụt lên, hai chân tung cao, xoè ra rồi bổ quặp xuống đầu con lông xám... Từ nhiều thế kỷ nay, chọi gà đã là thú vui của người dân thành phố ngàn năm tuổi. Người Hà thành mê chọi gà không chỉ bởi sức hấp dẫn từ đấu pháp, tài nghệ của những "đấu sĩ" này, mà niềm đam mê đó còn thể hiện khát vọng thượng võ, nét văn hóa truyền thống của người kinh kỳ. Nghề chơi lắm công phu Áo nhàu nhĩ xắn cao, anh Trần Ðức Hanh nhúng tay vào chiếc bát con, vốc từng vốc nhỏ nước nghệ ngâm với rượu trắng để xoa bóp cho chú gà chọi của mình. Con gà xám mơ cao, to, dáng oai phong, rướn cổ, khoan khoái tận hưởng những cử chỉ vỗ về của chủ. Anh Hanh là tay chọi gà “sừng sỏ” đã hơn 10 năm nay. Nói tới Hanh "tươi" ở ngõ Quỳnh, thì sới gà Long Biên, Bách Thảo, Vân Hồ (Hà Nội) có lẽ hiếm người không biết tới người đàn ông tuổi ngoại tứ tuần, thấp bé, râu rậm, mê chọi gà như điếu đổ. Anh Hanh kể: "Cả đời tôi chỉ có một thú vui duy nhất là chọi gà, từ thủa 12, 13 tuổi, tôi đã chập chững làm quen với trò chọi gà. Tôi thích cái chất máu lửa, quyết đấu của trận thư hùng giữa hai chú gà, lại yêu cái dịu dàng khi được chăm sóc, chứng kiến sự lớn lên, trưởng thành của gà con. Những tình cảm ấy tự nhiên ngấm sâu, in đậm trong tôi. Hiện nay, lúc nào trong nhà tôi lúc nào cũng thường trực năm, sáu con gà chọi." Vuốt ve chiếc cổ trụi lụi, da dầy, đỏ sần của chú gà "cưng", anh Hanh tâm sự, để "đúc" được con gà chọi ưng ý thì rất cầu kỳ, công phu, tốn thời gian. Người nuôi phải khắt khe từ việc chọn giống, gây giống, xem tướng gà đến nuôi dưỡng, luyện tập cho gà. Chọn gà phải lựa từ khi còn non và phải thuộc dòng gà có mẹ là con mái khỏe mạnh, bền bỉ, gan dạ, sức chịu đòn tốt, còn gà bố phải có chân đá hiểm hóc, sở hữu nhiều ngón đòn hay. Đồng thời, chỉ "chấm" những con có mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu nhỏ theo xuôi với cần cổ, lưng rộng, cánh dài, đùi to, chân thanh, ngón thắt... Muốn cho gà chọi ra sới đấu ít khi phải chịu thất bại thì chế độ ăn của gà được người nuôi rất coi trọng. Một ngày gà chỉ được ăn 2 diều lúa, trưa cho ăn xen kẽ rau xanh, vài ngày mới cho ăn một ít thức ăn tươi. Nếu ăn nhiều quá, gà sẽ bị béo, giảm sự linh hoạt, nhanh nhẹn. Thấy anh Hanh dốc bầu tâm sự với khách về chuyện "đúc" gà, ông Trần Ðức Tạm, bố anh Hanh, cũng là một cao thủ dầy dạn kinh nghiệm trong làng chọi gà Hà Nội, vui vẻ góp chuyện, khi gà "chấm niên", nghĩa là tròn một tuổi, mới được đem huấn luyện “chiến đấu”, cho đá tập với một con gà khác. Cách này giúp gà luyện những đòn, thế cơ bản như các chiêu đánh vào mình, vai và khu vực tam giác trước cổ (gọi là kiềng), đánh từ bên cạnh, đánh ngang (gọi là mé), hay chui vào dưới cánh, đánh ngược lên (đánh kiểu thông vỉa), và cũng giúp người nuôi khám phá ra tính nết và ngón võ hay của gà nhà. Bên cạnh đó, để lớp ga dà dày, có sức chịu đựng tốt thì người nuôi còn dùng nghệ tươi, phèn chua, đem giã nát rồi ngâm rượu để xoa cho gà mỗi ngày và cho gà phơi nắng thường xuyên. Đến khi được một năm rưỡi là "hai thày trò" có thể đem nhau ra "xới" chọi với gà khác. "Đúng thời điểm mới được phép mang ra thi đấu. Nhiều người chơi thiếu kinh nghiệm và háo thắng hay ép gà đá non đã chịu thảm bại dưới tay các bậc đàn anh trong nghề. Vì vậy mới có người đúc kết kinh nghiệm in hẳn thành sách bán". Ông Tạm thủng thẳng nói. Tinh thần thượng võ Nhiều người Hà thành mê chọi gà còn nhớ như in trận thư hùng vô tiền khoáng hậu tại vườn Bách Thảo cách đây gần 20 năm trước. Lần đó, Bách lửa và Ô tía, hai con gà chọi có tiếng thời điểm đó của hai chủ kê xới Vân Hồ và xới Bách Thảo, đánh ròng rã đến hiệp thứ 13, con Bách lửa bị đối thủ mổ mất một bên mắt, da trên cổ bong ra một mảng lớn, máu chảy chan hoà, song vẫn anh hùng giơ ngực chịu đòn. Phía xới Vân Hồ đã có người dao động, xầm xì xin thua. Song nhìn ánh mắt còn lại của con Bách lửa vẫn chói lên tia lửa dữ dội xoáy vào địch thủ, mặc cho đối phương vươn cổ, diễu võ dương oai, tay chủ xới Vân Hồ vẫn giữ hy vọng. Chịu đòn đến hiệp 17, con Bách lửa bất ngờ vọt lên cao, dùng cả hai chân đá móc đối thủ một đòn hiểm hóc. Bị móng nhọn xé rách tai, xuyên vào má, xốc thẳng lên đầu, con Ô tía máu chảy đẫm xuống cổ, phản xạ thiếu chuẩn xác. Bách lửa nhanh chóng bồi thêm những cú đá, cú mổ trời giáng vào đầu địch thủ. Dính đòn đau, Ô tía không chịu nổi, choáng váng, bỏ chạy khỏi sới. Chủ nhân chú gà Ô tía thua cuộc mà không khỏi ngỡ ngàng. "Nếu cuối những năm 80 đến đầu thập niên 90 của thế kỷ trước - thời điểm huy hoàng của làng chọi gà Hà Nội - giới chọi gà từ Hà Nam, Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, đến Bình Định, Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ quanh quẩn tụ tập tại vườn Bách Thảo, sân vận động Long Biên, để so cựa với gà chọi Hà thành. Và mỗi trận thư hùng như vậy, từ già trẻ, lớn bé, từ ông già tóc bạc phơ đeo kính lão đến cậu học sinh 13, 14 tuổi, từ ông giám đốc đến anh xe ôm... đều bị hấp dẫn trước các miếng đánh, lối ra đòn hiểm hóc, biến hoá khôn lường của các "đấu sĩ". Nhưng hiện nay chỉ tính sơ sơ, có đến hàng chục xới gà, điểm chọi gà ở Hà Nội, từ vườn Bách Thảo, công viên Lenin, đến vườn hoa con cóc, vườn hoa Pasteur, bãi Phúc Xá, Nghi Tàm... "Phổ biến như vậy, song trò chơi mang tính thượng võ này lại đang mất dần sự hấp dẫn vốn có, thiếu đi nét văn hoá truyền thống", ông Trần Ðức Tạm tâm tình. Có thể theo năm tháng, chọi gà ở Hà thành đã đổi thay, nhưng rõ ràng, còn những người yêu mến thú chơi thượng võ như anh Hanh, ông Tạm thì chọi gà sẽ khó mai một, và như lời tâm tình của Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Hà Nội Hoàng Kim Trung: "Chọi gà được người Hà thành gìn giữ, trân trọng từ hàng trăm năm qua. Hiện nay, dù nó đã bị người ta lợi dụng, nhưng chúng tôi sẽ tìm cách quy tụ những người có niềm đam mê, để cùng bảo tồn và phát huy thú chơi này, đặc biệt là nhân dịp Thủ đô làm Đại lễ kỷ niệm tròn 1.000 năm tuổi"./.
Theo VietNam+
Theo www.ktdt.com.vn

Hội chọi dị nhất hành tinh


Ngoài những hội chọi thường thấy ở Việt Nam như chọi trâu, chọi gà, chọi dế..., trên thế giới còn có những hội chọi lạ lùng như chọi ngựa, chó, lạc đà...
Trung Quốc: Ấn tượng hội chọi ngựa
Lễ hội chọi ngựa truyền thống này được tổ chức ở hạt Dung Thủy, Quảng Tây, Trung Quốc vào vụ gặt cuối thu, thể hiện một vụ mùa bội thu. Hình thức chọi độc đáo này đã ra đời ở Trung Quốc và các nước Châu Á cách đây 500 năm. Tại Dung Thủy, lễ hội này được tổ chức chủ yếu bởi những người dân tộc Mèo.
Những chú ngựa chồm lên, bờm tung bay với gió trong lễ hội chọi ngựa Dung Thủy.
Để làm những “chiến binh” ngựa đực thêm hăng hái, những người nông dân Dung Thủy thả một chú ngựa cái đứng gần đó khiến những chú ngựa đực thêm “say máu”. Nếu ngựa đực vẫn tiếp tục không chịu chiến đấu, người chủ có thể kích cho nó nổi giận bằng cách bắn một phát súng vào không trung.
Ngựa chiến đấu trong tiếng cỗ vũ nhiệt tình của đám đông.
Những người nài ngựa bỏ rất nhiều công sức để huấn luyện chú ngựa của mình bởi chú ngựa thắng cuộc sẽ giành về cho chủ một khoản thưởng lớn.
Mặc dù lễ hội gây rất nhiều tranh cãi, đặc biệt từ phía các hội bảo vệ động vật, nhưng nó vẫn được tổ chức thường niên bởi người dân tộc Mèo cho rằng đó là giá trị cổ truyền, thể hiện sức mạnh và sự thịnh vượng của làng xã.
“Trò chơi bạo lực”: chọi chó ở Afghanistan và Trung Quốc
Dù bị cấm dưới thời Taliban, nhưng từ năm 2001 trở lại đây, chọi chó đang ngày càng trở nên phổ biến tại Afghanistan. Thậm chí, những cuộc thi đấu này còn diễn ra hàng tuần tại các thành phố chính của đất nước bất chấp lệnh cấm của chính phủ. Số tiền thưởng cho một giải đấu thường là 300 USD, nhưng đôi khi có thể lên tới 50.000 USD - một khoản khá lớn đối với người dân quốc gia này.
Chọi chó tại Afghanistan
Không chỉ có ở Afghanistan, người dân Bắc Kinh, Trung Quốc lâu nay cũng ưa chuộng trò chơi chọi chó đầy "bạo lực". Theo giới thiệu của những người am hiểu "lĩnh vực" đặc biệt này thì giống chó thường được chọn là Pitbull, gốc châu Mỹ, thể hình đẹp, cơ bắp phát triển. Thường ngày, chúng rất ôn hòa nhưng chỉ cần gặp đồng loại là thú tính trỗi dậy, vô cùng hung hãn. Một khi đã cắn được đối thủ thì chết cũng không chịu nhả ra. Chỉ khi huấn luyện viên tới "can thiệp" thì mới có thể tách chúng.
Một người chủ có mặt tại "trường đấu" cho biết, loài chó này có thể liên tục chọi trong vòng 2 giờ đồng hồ không cần nghỉ ngơi. Trước khi bắt đầu vào chọi, từng chú chó sẽ được cân trọng lượng để đảm bảo tính công bằng cho cuộc thi. Ngoài ra, chúng cũng được tắm rửa sạch sẽ và bôi một loại "thuốc tê" đặc biệt khắp người.
Người dân Bắc Kinh, Trung Quốc cũng ưa chuộng trò chơi chọi chó.
Chọi chó không chỉ là một trò giải trí đơn thuần mà đã trở thành sới bạc ở nhiều địa điểm tại vùng ngoại thành Bắc Kinh, Trung Quốc. Những con chó được đưa đến sới đấu, cứ hai con một được chủ của chúng cho lao vào nhau dùng hết sức bình sinh để cắn xé, cảnh tượng khiến nhiều người lần đầu tiên chứng kiến cảm thấy sốc, trong khi đám đông xung quanh reo hò cổ vũ. Trước mỗi hiệp đấu họ đều bỏ tiền đánh cược cho một con, ít thì khoảng vài ngàn tệ, nhiều lên tới cả vài chục ngàn tệ.
Tổng số tiền mà chủ nhân của chú chó dành chiến thắng thu được khoảng hơn 200 nghìn NDT (khoảng 700 triệu VND). Đây là mức trung bình của trò chơi bạo lực mà người Bắc Kinh dành cho những “người bạn trung thành nhất của con người”.
Lễ hội chọi lạc đà hiếm có ở Thổ Nhĩ Kỳ
Chọi lạc đà, môn thể thao cực hiếm và khác thường này được tổ chức thường niên tại Selcuk, thành phố thuộc tỉnh Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ. Hai chú lạc đà vật nhau để tranh một “nàng” lạc đà.
Chọi lạc đà.
Thời gian lý tưởng nhất để để xem môn này là từ tháng 12 tới tháng 1, thời điểm lạc đà rất "hăng hái" ghi điểm với lạc đà cái. Cuộc thi này được tổ chức vì truyền thống nhiều hơn là vì tính thi cử đối kháng.
Lễ hội chọi lạc đà thu hút hàng nghìn du khách, nhạc công, người bán rong... cùng hàng trăm con lạc đà tham dự.
Độc đáo lễ hội chọi gối quốc tế
Không chỉ có lễ hội chọi động vật, ở nhiều nước trên thế giới còn tổ chức lễ hội chọi gối thường niên. Những người tham gia sẽ đứng đối diện và quật nhau bằng gối khi chuông nhà thờ điểm 18h. Các “chiến binh” gối, hầu hết từ 18 đến 30 tuổi đã tham gia rất nhiệt tình vào lễ hội kì lạ này. Sau 20 phút “chiến đấu” họ dừng lại, buông vũ khí và nằm luôn lên gối của mình.
Lễ hội chọi gối tại quảng trường Trafalgar, London, Anh.
International Pillow Fight Day (Ngày Chọi gối quốc tế) bắt đầu kỉ niệm từ năm 2008. Hiện nay, sự kiện được tổ chức từ ngày 6-15/4 ở nhiều thành phố lớn trên thế giới như: Belgrade, New York, London, Paris, Sydney, Thượng Hải…
Lễ hội chọi gối ở Rome.
Với người dân Thượng Hải, Trung Quốc, họ tham gia chơi chọi gối để giảm căng thẳng. Các công nhân và sinh viên tụ tập ở Thượng Hải để quên hết những áp lực bằng cách đánh nhau túi bụi với những chiếc gối. Mọi người tham gia rất hứng khởi vì đây là dịp để họ nổi loạn, xả stress sau những ngày làm việc căng thẳng để hôm sau lại tiếp tục vui vẻ đối mặt với cuộc sống.

Gí súng đập chết gà: CA phường xin lỗi


Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Bảo – Trưởng Công an P.An Khánh, xác nhận: “Hôm xảy ra sự việc tôi đến hiện trường, nghe gia chủ kể lại và tôi có xin lỗi gia đình”.Đập chết gà, trả lại gia chủ

Theo gia đình anh Hồ Duy Thuấn, trước khi vào nhà khám xét, thực hiện “nhiệm vụ”, tổ công tác đã không có bất kỳ một thông báo hay giấy tờ liên quan nào.

Ngược lại, ông Nguyễn Văn Chuộc còn bị tố giác là rút súng uy hiếp cha con chủ nhà trước khi đập chết đàn gà.

Anh Hồ Duy Thuấn bức xúc nói: “Cả 50 con gà bị đập chết, sau đó đoàn kiểm tra mới cử người về cơ quan lấy biên bản xử lý gia cầm. Tôi thấy quá lạ, đi làm nhiệm vụ sao không có giấy tờ nào mang theo, chỉ mang súng, gậy để đánh chết đàn gà”.
Đàn gà chọi 50 con bị đoàn kiểm tra bất ngờ đập chết
Sự việc đàn gà đá 50 con nhà ông Khải bị đập chết diễn ra vào khoảng 16h ngày 23/1, tuy nhiên đến 20h cùng ngày, biên bản mới được lập xong.

Mẫu biên bản xử lý được lấy từ Chỉ thị 02/CT-UBND ngày 19/3/2009, của UBND Q.Ninh Kiều về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người.

Trong biên bản ghi rõ, đoàn kiểm tra gồm có: Ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó trưởng CA P.An Khánh; ông Nguyễn Văn Chuộc – Trưởng Ban bảo vệ dân phố; ông Nguyễn Hoàng Khang – Phó Ban bảo vệ dân phố; ông Lê Văn Thiện và Nguyễn Văn Chính đều là cán bộ kiểm dịch Q.Ninh Kiều (TP. Cần Thơ).

Biên bản còn nêu rõ, nội dung kiểm tra là thực hiện chủ trương 'cấm nuôi, nhốt gia cầm, tổ chức mua bán gia cầm sống'… trên địa bàn P.An Khánh, Q.Ninh Kiều.

“Đoàn kiểm tra, xử lý gia cầm trong khu vực cấm nuôi nhốt gia cầm sống, gồm có: 50 con gà đá không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận phòng bệnh cúm gia cầm” – văn bản thể hiện.
Biên bản xử lý gia cầm được căn cứ vào chỉ thị từ năm 2009. Văn bản này thừa nhận tự ý xông vào nhà đập chết cả đàn gà

Đoàn kiểm tra kết luận: “Chủ nhà nuôi nhốt 50 con gà. Đã đập chết một số trên 20 con và 30 con sắp chết vì bị đập”.

Thay vì mang toàn bộ số tang vật đi tiêu hủy như quy định, đoàn kiểm tra đã “lỡ tay” nên biện pháp xử lý là: “Trả tang vật lại cho chủ nhà tự xử lý”.

Công an xin lỗi vụ gí súng!

Trong biển bản xử lý gia cầm được thành lập 2 bản, còn có đoạn ý kiến thừa nhận: “Khi trưởng ban bảo vệ dân phố (ông Nguyễn Văn Chuộc - PV) vào đập gà thì cán bộ kiểm dịch không có mặt.

Đập gần xong rồi cán bộ kiểm dịch mới vô tới, nhưng không có quyết định kiểm dịch hay có giấy khám xét nhà gì hết. Ngoài ra không hỏi về nguồn gốc gà hay có tiêm dịch chưa, mà tự ý mở cửa xông vào nhà”.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hồ Duy Thuấn kể lại: “Khi biên bản được lập xong, chú Bảo trưởng CA P.An Khánh nói xin lỗi em và gia đình vì hành động của ông Năm Chuộc gí súng”.

Ngoài ra, còn có một vị lãnh đạo Công an Q.Ninh Kiều cũng trực tiếp có mặt tại hiện trường, nghe kể lại vụ việc. Vị này cũng trực tiếp xin lỗi gia đình ông Khải, anh Thuấn về hành động gí súng khống chế người.

Theo gia đình, tất cả những lời xin lỗi, hình ảnh vụ việc, lập biên bản xử lý đàn gà trong đêm đều được quay video clip.

Ngoài ra, anh Hồ Duy Thuấn còn khẳng định: “Từ trước đến nay gia đình tôi chưa bao giờ tổ chức đá gà ăn tiền. Nếu nói gia đình tổ chức đá gà thì phải có văn bản, biên bản xử lý vi phạm hành chính hay bất cứ giấy tờ gì chứng minh điều đó”.
Ông Nguyễn Văn Chuộc – Tổ trưởng tổ dân phố bị tố gí súng uy hiếp cha con chủ đàn gà
Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Bảo – Trưởng Công an P.An Khánh, xác nhận: “Hôm xảy ra sự việc tôi đến hiện trường, nghe gia chủ kể lại và tôi có xin lỗi gia đình”.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Quang Duy - Phó Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ khẳng định, việc làm của đoàn kiểm tra P.An Khánh như thế là ‘cứng nhắc’. Thời điểm này trên địa bàn không còn xảy ra cúm A (H5N1).

Trước vụ việc trên, luật sư của gia đình anh Hồ Duy Thuấn đã gửi đơn lên Bí thư, Chủ tịch, Trưởng Công an và Viện kiểm sát Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ yêu cầu xử lý hành vi “hủy hoại tài sản công dân”.
Sới gà bị Công an tập kích ngày 10-12.

Thượng Sĩ nố súng gây chết người ở sới gà bị bắt giam


TPO – Công an tỉnh Bắc Giang đã ra lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Thượng Sĩ Nguyễn Duy Tùng 3 tháng để điều tra, làm rõ vụ bắn chết một “con bạc” ở Bắc Giang.
Liên quan đến vụ Công an huyện Yên Thế vây bắt sới gà, một “con bạc” bị bắn chết, chiều ngày 14-12, Đại Tá Nguyễn Văn Chức – Chánh văn phòng Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, cơ quan điều tra đã ra lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giữ Thượng Sĩ Nguyễn Duy Tùng trong thời gian 3 tháng để phục vụ công tác điều tra.
Đại tá Chức cũng khẳng định rằng: “Việc ông Bùi Văn Lợi (SN 1967, ở phố Gia Lâm, Bố Hạ, Yên Thế, Bắc Giang) bị còng tay là do người nhà đã đưa ra “yêu sách” khi vào khám nghiệm tử thi, họ bắt phía công an phải còng tay lại rồi mới cho tiến hành mổ. Khi còng tay, người nhà đã tiến hành chụp ảnh lại”.
Trước đó, trao đổi với PV Tiền Phong, Thượng tá Lê Văn Dũng (Phó trưởng Phòng Công tác Chính trị, Công an tỉnh Bắc Giang) cũng cho rằng, không có việc anh Lợi bị còng tay khi bị bắn cũng như tại bệnh viện.
Ông Dũng cho rằng, do người nhà nạn nhân quá bức xúc nên yêu cầu công an phải còng tay anh Lợi lại sau đó chụp ảnh cung cấp cho phóng viên. Vì đang cần khẩn trương khám nghiệm tử thi để phục vụ công tác điều tra và làm giảm sức ép của phía gia đình nên phía công an đã đồng ý còng tay thi thể anh Lợi.
Kết quả biên bản lấy lời khai của các bác sĩ tại bệnh viện và anh Văn Đức Giang, lái xe đã đưa anh Lợi đến bệnh viện cũng khẳng định trong suốt quá trình anh Lợi được đưa lên xe cho đến khi vào viện anh Lợi không bị còng tay. Sáng 12-12, thi thể anh Lợi đã được an táng.
Theo xác minh ban đầu của Công an tỉnh Bắc Giang, chiều 10-12, Công an huyện Yên Thế tập kích sới chọi gà tại nhà anh Nguyễn Tiến Dương (SN 1961, ở thị trấn Bố Hạ), bắt giữ 30 người, thu 22 triệu đồng, 25 điện thoại, 29 tờ giấy ghi việc cá cược, 27 xe máy và 5 con gà chọi.
Trong quá trình truy đuổi các đối tượng bỏ chạy, thượng sĩ Tùng đã bắn chỉ thiên nhưng anh Bùi Văn Lợi vẫn chạy tiếp. Khi anh Lợi vấp ngã, thượng sĩ Tùng đuổi kịp. Lúc giằng co với anh Lợi, khẩu súng trên tay Tùng cướp cò, khiến anh Lợi tử vong.
Theo Thượng tá Lê Văn Dũng, Thượng sĩ Tùng mới được nhận về công tác tại Công an huyện Yên Thế.
Tùng được giao súng và nhiệm vụ phá sới gà chọi này theo phê duyệt của lãnh đạo Công an huyện. Ông Dũng khẳng định, Công an tỉnh Bắc Giang sẽ điều tra khách quan vụ việc.
Đại Huệ

Khởi tố, bắt tạm giam công an nổ súng làm chết người đánh bạc


Nguyên thượng sĩ Công an huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) Nguyễn Duy Tùng (SN 1989), người nổ súng làm chết 1 người đánh bạc trong quá trình truy bắt, đã bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng để điều tra về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ.
Chiều ngày 14- 12, Đại tá Nguyễn Văn Chức - Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bắc Giang - cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Duy Tùng (SN 1989, nguyên là thượng sĩ Công an huyện Yên Thế), để điều tra về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ theo Điều 97 Bộ Luật Hình sự.

Hình ảnh ông Bùi Văn Lợi tử vong trong tư thế bị còng tay - Ảnh do gia đình cung cấp
 
Như báo Người Lao động đã đưa, vào khoảng 16 giờ ngày 10-12, tại khu vực phố Gia Lâm (thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang), lực lượng công an huyện Yên Thế ập vào nhà ông Nguyễn Tiến Đức (SN 1971, ở phố Thống Nhất, thị trấn Bố Hạ) bắt quả tang vụ đánh bạc dưới hình thức chọi gà. Lúc này, tại đây có khoảng 30 người đang tụ tập xem gà chọi và có hành vi đánh bạc.

Thấy lực lượng công an tới, ông Bùi Văn Lợi (SN 1967, ở phố Gia Lâm, thị trấn Bố Hạ) đã vùng bỏ chạy ra bãi ruộng bên cạnh đó và bị một công an mặc thường phục đuổi theo.

Ngay sau đó, một tiếng súng vang lên rồi ông Lợi được đưa công an lên bờ trong tư thế tay bị còng tay số 8 phía sau lưng và người đầy máu. Ông Lợi được đưa đi cấp cứu song đã tử vong do vết thương quá nặng.

Người được xác định đã nổ súng là thượng sĩ Nguyễn Duy Tùng. Theo Đại tá Chức, thượng sĩ Tùng đã dùng súng quân dụng K54 để bắn chỉ thiên. Tuy nhiên, trong lúc bắn, khẩu súng K54 của thượng sĩ Tùng bị cướp cò nên bắn trúng vai trái của ông Lợi.

Liên quan đến hình ảnh do người nhà ông Lợi cung cấp việc ông này vẫn bị khoá số 8 2 tay ra phía sau lưng vào thời điểm sắp mổ tử thi để khám nghiệm, đại tá Chức cho biết, công an không hề khóa tay ông Lợi trước và sau khi ông bị trúng đạn.

Đại tá Chức cho hay, sau khi ông Lợi tử vong, gia đình đã gây sức ép yêu cầu công an khóa còng lại rồi mới cho mổ tử thi. Để giảm căng thẳng, công an đã thực hiện theo yêu cầu của gia đình nhưng người nhà đã chụp ảnh gửi cho báo chí.
Món ăn có vị ngọt của thịt gà, vị thơm của sả, vị cay cay của ớt.

Có nhiều cách chế biến từ gà, chẳng hạn gỏi gà, gà chiên nước mắm, gà hấp gừng… Tuy nhiên, những ngày sau Tết, để thoát khỏi cảm giác ngán từ những món thịt kho, gà luộc… bạn vẫn có thể chế biến gà thành một món ăn khác, với hương vị lạ miệng và hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- Bạn có thể tùy chọn đùi, cánh, hay mình gà…
- Sả, tỏi, ớt và ít bột cà ri.

Cách làm:

- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

- Ướp gà cùng tỏi, ớt băm nhuyễn, ít tiêu, nước mắm, đường, muối.

- Gà ướp để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

- Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.

- Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, tỏi băm xào thơm, sau đó để gà đã ướp vào xào cho săn đều.

- Khi gà đã săn lại, bạn để hỗn hợp sả vừa băm nhuyễn, một ít bột cà ri vào xào cho đến khi nào gà chín vàng đều, thơm phức.

Món gà xào sả ớt ăn cùng với cơm nóng, kèm thêm ít rau sống và dưa leo sẽ tạo cho bạn một cảm giác ngon miệng hơn trong những ngày sau Tết, hoặc trong tiết trời se se lạnh.

Thịt gà chặt từng miếng vừa ăn, ướp gia vị 15 phút cho ngấm.

Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.

Cho thịt gà, sả, ớt vào chảo đảo đều cho tới khi chín. 
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét